Cúng ông Công ông Táo năm 2023 ngày nào, giờ nào đẹp để may mắn cả năm?

Thầy chỉ cách cúng ÔNG TÁO 23 âm lịch đầy đủ nhất, đón phúc lộc vào nhà.
Thầy chỉ cách cúng ÔNG TÁO 23 âm lịch đầy đủ nhất, đón phúc lộc vào nhà.

Ngày đẹp cúng ông Công ông Táo năm 2023

Theo lệ xưa, cứ nhằm vào đúng ngày 23 tháng Chạp là các gia đình tiến hành nghi lễ cúng Táo quân, đưa tiễn ông Thần bếp lên trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng về tình hình mỗi gia đình trong một năm vừa qua.

Tuy nhiên, ngày nay cuộc sống hiện đại nhiều thay đổi, việc thờ cúng coi trọng ở tấm lòng thành kính. Vì thế, nếu không có điều kiện làm lễ cúng Táo vào đúng 23 tháng Chạp, thì có thể cúng trước 1 hoặc 2 ngày cũng không sao, miễn là không quá trễ.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Dưới đây là những ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo năm 2023:

– Ngày 18 tháng Chạp (9/1/2023 dương lịch): Tức thứ Hai, ngày Đinh Mão, là ngày Hoàng Đạo.

– Ngày 20 tháng Chạp (11/1/2023 dương lịch): Tức thứ Tư, ngày Kỷ Tỵ, là ngày Hoàng đạo Ngọc Đường.

– Ngày 23 tháng Chạp (14/1/2023 dương lịch): Tức thứ Bảy, ngày Nhâm Thân, Hoàng Đạo Tư Mệnh.

Trong đó, ngày 20 tháng Chạp năm Nhâm Dần được coi là ngày rất đẹp để làm lễ cúng ông Công ông Táo. Nếu sắp xếp được thời gian hợp lý, các gia đình có thể tiến hành. Hoặc nếu không, chọn 2 ngày còn lại cũng khá tốt.

Giờ đẹp cúng ông Công ông Táo năm 2023

– Ngày 18 tháng Chạp:

Các khung giờ tốt trong ngày 18 tháng Chạp gồm: Tí (23 giờ -1 giờ); Dần (3 giờ-5 giờ); Mão (5 giờ-7 giờ); Ngọ (11 giờ-13 giờ); Mùi (13 giờ-15 giờ); Dậu (17 giờ-19 giờ).

Bài Hay  Bài Văn khấn Ông Công - Ông Táo 23 tháng Chạp Âm lịch

– Ngày 20 tháng Chạp:

Các khung giờ tốt trong ngày 20 tháng Chạp gồm: Sửu (1 giờ-3 giờ); Thìn (7 giờ-9 giờ); Ngọ (11 giờ-13 giờ); Mùi (13 giờ-15 giờ); Tuất (19 giờ-21 giờ); Hợi (21 giờ-23 giờ).

Trong đó, giờ Ngọ ngày 20 tháng Chạp là giờ Tốc hỷ, là khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân. Nếu gia chủ tiến hành làm lễ cúng Táo quân vào khung giờ này sẽ hứa hẹn cả năm mới gặp nhiều may mắn, gặp dữ hóa lành.

– Ngày 23 tháng Chạp:

Các khung giờ tốt trong ngày 23 tháng Chạp gồm: Thìn (7 giờ-9 giờ), Tị (9 giờ-11 giờ), tốt nhất là trước 12 giờ trưa

Đặc biệt, trong ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần, giờ Thìn là giờ Tốc hỷ, rất thích hợp để tiến hành nghi lễ cúng tiễn ông Táo về trời.

Cần chuẩn bị gì để cúng ông Công ông Táo?

Trước khi cúng ông Công ông Táo, bạn nên dọn dẹp nhà sạch sẽ, đặc biệt là khu vực bếp nấu ăn. Sau đó, bạn cần chuẩn bị các lễ vật để cúng Táo quân. Theo quan niệm truyền thống, lễ vật thường có mộ bộ mũ ông Công gồm hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho Táo ông sẽ có hai cánh chuồn, trong khi mũ cho Táo bà sẽ không có cánh chuồn. Các cửa hàng vàng mã sẽ thường chuẩn bị sẵn lễ vật cho ông Công ông Táo theo bộ. Ngoài ra, bạn còn có thể mua thêm tiền vàng cho mâm lễ vật. Những đồ mã sẽ được đốt đi sau khi lễ cúng Táo quân hoàn tất.

Đối với mâm cỗ mặn cúng trong ngày ông Công ông Táo, bạn có thể chuẩn bị các món cơ bản gồm 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 con gà luộc (hoặc 1 khổ thịt vai gáy luộc), 1 bát canh, 1 đĩa xào, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà, 3 chén rượu, 1 lọ hoa và cau trầu.

Bài Hay  Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn truyền thống nhất

Nếu gia đình bạn ăn chay, bạn cũng có thể làm mâm cỗ cúng ngày ông Công ông Táo gồm các món canh thập cẩm rau củ, chả đỗ, nem rau củ, đậu phụ sốt, giò chay, xôi, chè, nộm, rau xào, hoa quả và trà.

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép. Sau khi bày lễ, thắp hương khấn vái, khi hết tuần hương, gia đình có thể lễ tạ hóa vàng mã, mang cá chép đến thả ở ao, hồ, sông, suối…

Tại miền Trung, các gia đình thường cúng ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Người miền Nam thì gia chủ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo năm 2023

Bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Xin giới thiệu tới quý vị bài cúng ông Công ông Táo (văn khấn ông Công ông Táo) theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin để tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày …. tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Bài Hay  Cách cúng ông Táo ngày thường, văn khấn ông Táo hàng ngày, mùng 1 và rằm

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn ông Công ông Táo được lưu truyền trong dân gian

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là :………….

Ngụ tại :…………………..

Nhằm ngày …. tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần).

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Bạn đang xem bài viết: Cúng ông Công ông Táo năm 2023 ngày nào, giờ nào đẹp để may mắn cả năm?. Thông tin do Glendo Man chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment