Không hiểu bằng cách nào ong bắp cày khổng lồ Châu Á vượt biển tới được Bắc Mỹ, đe dọa tính mạng ong bản địa

Cách đuổi ong ra khỏi nhà đơn giản – Mẹo Vặt Cuộc Sống
Cách đuổi ong ra khỏi nhà đơn giản – Mẹo Vặt Cuộc Sống

Không hiểu bằng cách nào ong bắp cày khổng lồ Châu Á vượt biển tới được Bắc Mỹ, đe dọa tính mạng ong bản địa

Loài ong khổng lồ này có thể dài tới vài centimet.

  • Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình
  • Các nhà khoa học muốn biến loài ong thành đội quân chuyên dò vật liệu nổ và phóng xạ
  • Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
  • Hệ lụy gì đằng sau hiện tượng nhiều loài ong hoang dã bắt đầu sử dụng nhựa làm vật liệu xây tổ

Không hiểu bằng cách nào ong bắp cày khổng lồ Châu Á vượt biển tới được Bắc Mỹ, đe dọa tính mạng ong bản địa - Ảnh 1.

Ong bắp cày khổng lồ Châu Á, tên khoa học là Vespa mandarinia.

Loài ong bắp cày khổng lồ Châu Á (Asian giant hornet – Vespa mandarinia), vốn là loài bản địa tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, đã chính thức xâm lấn Bắc Mỹ; cuối năm ngoái, các chuyên gia động vật địa phương đã xác nhận sự xuất hiện của loài ong bắp cày nguy hiểm tại bang Washington. Chính quyền Canada cũng công bố rằng loài săn ong mật này đã có mặt tại khu vực British Columbia.

Bài Hay  [MẸO HAY] Cách Đuổi Ong Ra Khỏi Nhà Và Mẹo Chữa Trị Ong Đốt

Ong thợ có thể dài tới gần 4 cm, còn ong bắp cày chúa có thể đạt kích cỡ 5 cm. Cú đốt của ong bắp cày khổng lồ Châu Á rất đau và có thể gây tử vong nếu nạn nhân bị dị ứng; khác với ong thường, một con ong bắp cày khổng lồ có thể đốt nạn nhân nhiều hơn một lần. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Bristish Columbia khẳng định rằng loài ong này “không hứng thú với con người, vật nuôi và động vật có kích thước lớn”.

Những gì các chuyên gia lo lắng là việc ong bắp cày khổng lồ tấn công ong mật. Tốc độ tiêu diệt ong mật của loài xâm lấn này là 40 mạng/phút, và chỉ trong vài giờ, một đàn ong bắp cày Châu Á có thể “làm cỏ” một tổ ong. Hành vi hung hăng của ong bắp cày khổng lồ làm ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động thụ phấn của khu vực Bắc Mỹ.

Bài Hay  Ong mật – 27 điều thú vị về sinh vật nhỏ bé tuyệt vời

Không hiểu bằng cách nào ong bắp cày khổng lồ Châu Á vượt biển tới được Bắc Mỹ, đe dọa tính mạng ong bản địa - Ảnh 2.

Kích thước của ong bắp cày khổng lồ Châu Á vượt trội với những loài ong khác.

Bộ Nông nghiệp bang Washington đang kêu gọi người dân báo cáo lại sự hiện diện của ong bắp cày khổng lồ Châu Á trong khu vực, nhằm theo dõi sát sao hoạt động phá hoại của chúng. Chưa rõ bằng cách nào những con ong khổng lồ vượt được đại dương để tới Mỹ, những nhận định ban đầu cho rằng ong đã tới miền đất mới thông qua các container chở hàng.

Ong là yếu tố tối quan trọng trong ngành nông nghiệp nước Mỹ, nhưng những năm gần đây, lượng ong ở Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung sụt giảm đáng kể. Ong chịu ảnh hưởng từ thuốc trừ sâu, mất môi trường sống tự nhiên và bị tấn công từ những loài xâm lấn, đơn cử như ong bắp cày.

Ong mật Châu Á có cách phòng vệ riêng: chúng bu lấy con ong bắp cày và đồng loạt rung lên, nướng chín kẻ xâm lăng ở giữa “quả bóng ong”. Tuy nhiên, ong Châu Mỹ chưa từng đối mặt với mối nguy tới từ lục địa khác. Kèm thêm những yếu tố ảnh hưởng tới cuộc sống bầy ong kể trên, chưa rõ số phận ong Mỹ trong tương lai gần sẽ ra sao.

Bài Hay  Giải mã hiện tượng ong làm tổ trong nhà và biện pháp xử lý

Tham khảo Vox

NỔI BẬT TRANG CHỦ

  • Google “nhá hàng” Pixel Fold cực đẹp: Thiết kế tựa OPPO Find N, ra mắt ngày 10/5 tới đây

    Liệu rằng Pixel Fold sẽ khắc phục những nhược điểm về phần mềm mà các dòng smartphone gập khác trên thị trường hiện vẫn chưa làm được?

  • “Lời khuyên chân thành”: Máy tính bảng Android có quảng cáo hay đến mấy cũng đừng mua – Cứ chọn iPad sẽ không bao giờ hối hận!

Bạn đang xem bài viết: Không hiểu bằng cách nào ong bắp cày khổng lồ Châu Á vượt biển tới được Bắc Mỹ, đe dọa tính mạng ong bản địa. Thông tin do Glendo Man chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment