Trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp

Kiểm Tra Tính Cách — Chọn Số Phận Của Bạn!
Kiểm Tra Tính Cách — Chọn Số Phận Của Bạn!

TÍNH CÁCH NGHỀ NGHIỆP

Bộ công cụ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của John Holland sẽ giúp học sinh tự khám phá bản thân mình trước khi ghi nguyện vọng chọn ngành, chọn trường.

Bộ công cụ này được xây dựng trên cơ sở lý thuyết do chính ông dày công tìm hiểu. Lý thuyết này dựa trên 8 luận điểm, trong đó 2 luận điểm đầu là: Hầu như ai cũng có thể được xếp vào 1 trong 6 kiểu người, 6 kiểu người đó là Realistic (xin tạm dịch – Người thực tế, viết tắt là R), Investigative (Người thích nghiên cứu – I), Artistic (Người có tính nghệ sĩ –A), Social (người có Tính xã hội – S), Enterprising (Người dám nghĩ dám làm –E) và Conventional (người công chức –C); có 6 môi trường hoạt động ứng đúng với 6 kiểu người kể trên. Lý thuyết này về sau lấy 6 chữ cái ghép lại thành tên Riasec.

Trên cơ sở lý thuyết này, John Holland đã xây dựng một bộ test dành cho người muốn tự tìm hiểu mình. Qua nhiều năm phát triển, bộ trắc nghiệm này giúp cho người ta tự phát hiện được các kiểu người trội nhất đang tiềm ẩn trong con người mình để tự định hướng khi lựa chọn nghề.

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

Bước 1: Cho điểm từng nội dung của 6 bảng, mỗi nội dung cho điểm ở 5 mức độ đúng :

  • Chưa bao giờ đúng: 0 điểm
  • Đúng trong một vài trường hợp: 1 điểm
  • Đúng trong khoảng một nửa trường hợp: 2 điểm
  • Đúng trong đa số các trường hợp: 3 điểm
  • Đúng trong tất cả trường hợp: 4 điểm
Bài Hay  Trắc nghiệm MBTI là gì? Hiểu rõ tính cách, định hướng nghề nghiệp

Bước 2: Cộng điểm của từng bảng, xác định những bảng có điểm số cao nhất.

Bước 3: Theo dõi giải thích kết quả trắc nghiệm.

Bảng A (R: Realistic – Người thực tế)

Nội dung Bảng A

Số điểm

Cộng bảng A

Bảng B (I: Investigative – Người thích nghiên cứu)

Nội dung Bảng C

Số điểm

Cộng bảng B

Bảng C (A : Artistic – Người có tính nghệ sĩ )

Nội dung Bảng C

Số điểm

Cộng bảng C

Bảng D (S: Social – Người có Tính xã hội)

Nội dung Bảng D

Số điểm

Cộng bảng D

Bảng E (E: Enterprising – Người dám nghĩ dám làm)

Nội dung Bảng E

Số điểm

Cộng bảng E

Bảng F (C : Conventional – Người công chức)

Nội dung Bảng F

Số điểm

Cộng bảng F

GIẢI THÍCH KẾT QUẢ BẢNG TRẮC NGHIỆM

R (Realistic – Người thực tế): Người thuộc nhóm sở thích nghề nghiệp này thường có khả năng về kỹ thuật, công nghệ, hệ thống; ưa thích làm việc với đồ vật, máy móc, động thực vật; thích làm các công việc ngoài trời.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các nghề về kiến trúc, an toàn lao động, nghề mộc, xây dựng, thủy sản, kỹ thuật, máy tàu thủy, lái xe, huấn luyện viên, nông –lâm nghiệp (quản lý trang trại, nhân giống cá, lâm nghiệp…), cơ khí (chế tạo máy, bảo trì và sữa chữa thiết bị, luyện kim, cơ khí ứng dụng, tự động…), điện – điện tử, địa lý – địa chất (đo đạc, vẽ bản đồ địa chính), dầu khí, hải dương học, quản lý công nghiệp…

Bài Hay  Loạt trắc nghiệm tính cách giúp 2k3 định hướng nghề nghiệp chính xác, Toàn cảnh tuyển sinh, Tuyển sinh

I (Investigative – Người thích nghiên cứu): Có khả năng về quan sát, khám phá, phân tích đánh giá và giải quyết các vấn đề.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh, địa lý, địa chất, thống kê…); khoa học xã hội (nhân học, tâm lý, địa lý…); y – dược (bác sĩ gây mê, hồi sức, bác sĩ phẫu thuật, nha sĩ…); khoa học công nghệ (công nghệ thông tin, môi trường, điện, vật lý kỹ thuật, xây dựng…); nông lâm (nông học, thú y…).

A (Artistic – Người có tính nghệ sĩ):Có khả năng về nghệ thuật, khả năng về trực giác, khả năng tưởng tượng cao, thích làm việc trong các môi trường mang tính ngẫu hứng, không khuôn mẫu.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành về văn chương; báo chí (bình luận viên, dẫn chương trình…); điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, ca nhạc, múa, kiến trúc, thời trang, hội họa, giáo viên dạy sử/Anh văn, bảo tàng, bảo tồn…

S (Social – Người có tính xã hội): Có khả năng về ngôn ngữ, giảng giải, thích làm những việc như giảng dạy, cung cấp thông tin, sự chăm sóc, giúp đỡ, hoặc huấn luyện cho người khác.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: sư phạm; giảng viên; huấn luyện viên điền kinh; tư vấn – hướng nghiệp; công tác xã hội, sức khỏe cộng đồng, thuyền trưởng, thầy tu, thư viện, bác sĩ chuyên khoa, thẩm định giá, nghiên cứu quy hoạch đô thị, kinh tế gia đình, tuyển dụng nhân sự, cảnh sát, xã hội học, bà đỡ, chuyên gia về X-quang, chuyên gia dinh dưỡng…

Bài Hay  Trắc nghiệm tính cách: Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn nhất?

E (Enterprising – Người dám nghĩ dám làm): Có khả năng về kinh doanh, mạnh bạo, dám nghĩ dám làm, có thể gây ảnh hưởng, thuyết phục người khác, có khả năng quản lý.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành về quản trị kinh doanh (quản lý khách sạn, quản trị nhân sự…), thương mại, marketing, kế toán – tài chính, luật sư, dịch vụ khách hàng, tiếp viên hàng không, thông dịch viên, pha chế rượu, kỹ sư công nghiệp (ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp), bác sĩ cấp cứu, quy hoạch đô thị, bếp trưởng (nấu ăn), báo chí (phóng viên, biên tập viên…)…

C (Conventional – Người công chức): Có khả năng về số học, thích thực hiện những công việc chi tiết, thích làm việc với những số liệu, theo chỉ dẫn của người khác hoặc các công việc văn phòng.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành nghề về hành chính, thống kê, thanh tra ngành, người giữ trẻ, điện thoại viên…

Bạn đang xem bài viết: Trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp. Thông tin do Glendo Man chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment